• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร

Office of Provincial Commercial Affairs Chumphon

“พาณิชย์”เผยยอดใช้จ่ายในร้านธงฟ้าประชารัฐพุ่ง 6.4 หมื่นล้าน กว่าครึ่งซื้อสินค้าเกษตร-ชุมชน

twitter.com/CNAOnlineTwit 13 มิ.ย. 2562 อ่าน [44]

...

กรมการค้าภายในเผยยอดใช้จ่ายเงินสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่านร้านค้าธงฟ้าประชารัฐล่าสุด ทะลุ 6.4 หมื่นล้านบาท ปลื้มยอดเงินกว่าครึ่งของที่ใช้จ่าย เป็นการซื้อสินค้าเกษตรและสินค้าชุมชน ทำให้เงินกระจายลงลึกถึงระดับฐานราก ทำให้ร้านค้ารายเล็ก ร้านค้าในชุมชน มีรายได้เพิ่มขึ้น

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ติดตามยอดการใช้จ่ายเงินสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่านร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ทั้งร้านแบบติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) และแบบใช้แอปพลิเคชัน “ถุงเงินประชารัฐ ที่มีอยู่จำนวน 60,873 ร้านค้า โดยมีสถิติล่าสุดตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2561 ถึง 26 พ.ค.2562 มียอดรวมทั้งสิ้น 64,775.99 ล้านบาท แบ่งเป็นการใช้จ่ายผ่านร้านค้าที่ติดตั้งเครื่อง EDC รวม 61,973.92 ล้านบาท และร้านค้าที่ติดตั้งแอปพลิเคชันรวม 2,402.65 ล้านบาท

“ยอดใช้จ่ายของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่านร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ตั้งแต่เปิดโคงรการจนถึงปัจจุบัน รวมแล้วประมาณ 20 เดือน มีวงเงินใช้จ่ายเฉลี่ยเดือนละกว่า 3,200 ล้านบาท ซึ่งเม็ดเงินเหล่านี้ได้กระจายลงลึกถึงระดับฐานราก ทำให้ร้านค้าในชุมชน มีรายได้เพิ่มขึ้น ร้านค้ามีความเข้มแข็ง และยังเป็นที่พึ่งของคนในชุมชน เป็นที่พึ่งของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่สามารถมาเลือกซื้อสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาดได้”

นายวิชัยกล่าวว่า ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐยังมีส่วนช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับเกษตรกร ผู้ผลิตสินค้าในชุมชน โดยปัจจุบันสินค้าที่จำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐกว่าครึ่งหนึ่งเป็นสินค้าจากเกษตรกรและผู้ผลิตสินค้าชุมชน หากคิดเป็นมูลค่าการจับจ่ายผ่านร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ จะมีเม็ดเงินประมาณ 3.2 หมื่นล้านบาท ที่เข้าไปช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรและผู้ผลิตสินค้าชุมชน เป็นการช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจในระดับฐานรากได้เป็นอย่างดี 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กรมฯ ยังได้เข้าไปช่วยเหลือร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ โดยจัดกิจกรรมและเชื่อมโยงการยกระดับเครือข่ายร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ โดยจัดให้มีการอบรมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ และเชื่อมโยงระหว่างเกษตรกร ผู้ผลิตสินค้าชุมชน กับร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ เพื่อสร้างโอกาสในการขายสินค้าให้กับเกษตรกรและผู้ผลิตสินค้าชุมชน และเพิ่มความหลากหลายของสินค้าที่มีวางจำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งได้จัดระดับภาคไปแล้ว ที่ภาคเหนือ ที่จ.พิษณุโลก ภาคกลาง จ.ชลบุรี และกำลังจัดที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.ขอนแก่น ภาคใต้ จ.สงขลา  

“กรมฯ มั่นใจว่า ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ จะเป็นร้านทางเลือกที่จำหน่ายสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาดให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และประชาชนทั่วไป เพราะมีจุดเด่นที่ร้านค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ หรือร้านสะดวกซื้อไม่มี ก็คือ ความเป็นชุมชน การเป็นเพื่อนบ้าน และยังมีสินค้าจากเกษตรกร สินค้าชุมชน สินค้าข้ามภาค มาจำหน่าย โดยกรมฯ เชื่อว่ายอดการใช้จ่ายของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผ่านร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ จะขยายตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อไป”นายวิชัยกล่าว

***ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
***ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit   
  

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

  result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์