• ปรับขนาดตัวอักษร

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร

Office of Provincial Commercial Affairs Chumphon

?“พาณิชย์”รับข้อเสนอชาวสวน ชะลอนำเข้ามะพร้าวชั่วคราว เตรียมชงคณะอนุฯ พิจารณา

twitter.com/CNAOnlineTwit 23 ม.ค. 2562 อ่าน [3]

...

“พาณิชย์”รับข้อเสนอชาวสวนมะพร้าว เตรียมชงคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสินค้ามะพร้าว พิจารณาข้อเสนอห้ามนำเข้ามะพร้าวชั่วคราว ก่อนชง “สมคิด” เคาะ พร้อมแจ้งความคืบหน้าป้องกันลักลอบนำเข้า ชง ครม. กำหนดด่านนำเข้า 2 ด่านแล้ว ส่วนมาตรการคุมขนย้าย 14 จังหวัดภาคใต้ และจังหวัดติดชายแดน รอชง กกร. พิจารณา
         
นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้เดินทางมายื่นข้อเรียกร้องให้ดูแลราคามะพร้าวตกต่ำว่า กระทรวงพาณิชย์ได้รับข้อเสนอของกลุ่มเกษตรกรที่เสนอให้ยุติการนำเข้ามะพร้าวเป็นการชั่วคราวและให้นำเข้าได้เฉพาะช่วงที่ขาดแคลน รวมถึงให้มีการกำกับดูแลสินค้าน้ำกะทินำเข้า โดยตามขั้นตอนหลังจากนี้ คณะอนุกรรมการบริหารจัดการสินค้ามะพร้าว ที่มีปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธาน จะเป็นผู้พิจารณาในรายละเอียดและกำหนดเงื่อนไขที่จะนำมาใช้ และเมื่อได้ข้อสรุปแล้ว จะนำเสนอให้คณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิจารณาต่อไป
         
ส่วนมาตรการกำหนดด่านนำเข้ามะพร้าวเฉพาะด่านท่าเรือกรุงเทพ และท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อป้องกันปัญหาการลักลอบนำเข้า ได้แจ้งว่ากระทรวงพาณิชย์ได้ทำเรื่องเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว และจะเข้าสู่การพิจาณาในเร็วๆ นี้
         
นอกจากนี้ ทางกลุ่มเกษตรกรได้เสนอให้มีการกำหนดให้มีการขออนุญาตขนย้ายมะพร้าวใน 14 จังหวัดภาคใต้ รวมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดที่ติดชายแดน ได้แก่ ระยอง กาญจนบุรี ตราด ปราจีนบุรี สระแก้ว ราชบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และจันทบุรี ในปริมาณที่เกินกว่า 4 ตัน ได้แจ้งว่า กรมการค้าภายในกำลังจะทำเรื่องเสนอให้คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) พิจารณาแล้วเช่นเดียวกัน
         
นายพงษ์ศักดิ์ บุตรรักษ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายชาวสวนมะพร้าว และแกนนำกลุ่มผู้ปลูกมะพร้าวอินทรีย์ อ.บางสะพาน กล่าวว่า ได้นำเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวในพื้นที่อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวนกว่า 200 คน เดินทางมายื่นข้อเรียกร้องต่อกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ เพราะเกษตรกรคาใจว่าทำไมโรงงานแปรรูปไม่ซื้อมะพร้าวที่มีอยู่ในประเทศ แต่กลับนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้ราคามะพร้าวตกต่ำเหลือเพียงลูกละ 5 บาท แต่ราคาที่เกษตรกรอยู่ได้ ควรจะต้องอยู่ที่ลูกละ 10-12 บาท ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนกันอย่างหนัก จึงได้เข้ามาเรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเหลือ
         
“ชาวสวนมะพร้าว ได้มาร้องขอให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณา และถ้าได้รับการช่วยเหลือจากกระทรวงพาณิชย์ที่มีรัฐมนตรีชื่อนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ยอมดูแลและช่วยเหลือพวกเราชาวสวน พวกเราก็จะเลือกพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่ถ้าไม่ช่วยเหลือพวกเรา ก็จะไปบอกพี่น้องเกษตรกรว่าท่านไม่ช่วย และจะไม่เลือกคนจากพรรคนี้”นายพงษ์ศักดิ์กล่าว

ดาวน์โหลดไฟล์เอกสาร


บริการออนไลน์จากกระทรวงพาณิชย์

BANNER จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

  result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array
 • result=Array

BANNER จากสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์